Phòng cháy chữa cháy mùa nắng nóng và những biện pháp đảm bảo an toàn

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, trong tháng 02.2024 trên toàn quốc đã xảy ra 447 vụ cháy, 2 vụ nổ gây thiệt hại tài sản ước tính lên đến khoảng 27,38 tỷ đồng. Trong thời tiết nắng nóng tăng cao và kéo dài thì mỗi cá nhân càng nên lưu ý bảo vệ bản thân và người xung quanh bằng cách trang bị các ký năng cần thiết về phòng chống cháy nổ và tăng cường công tác phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng.

Phòng cháy hơn chữa cháy đặc biệt vào những ngày nắng nóng

Phòng cháy chữa cháy có thể hiểu đơn giản là tổng hợp các biện pháp hay giải pháp kỹ thuật nhằm loại trừ hoặc hạn chế tối đa các nguy cơ xảy ra cháy nổ, đồng thời tạo các điều kiện thuận lợi và phù hợp cho công tác cứu người, cứu tài sản, chữa cháy, chống cháy lan hiệu quả và làm giảm thiểu tối đa các thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Các biện pháp đảm bảo an toàn khi tham gia phòng cháy chữa cháy mùa nắng nóng

Ngày nay, dưới sự phát triển của kinh tế có rất nhiều nhà ở và dự án nhà cao tầng được xây dựng thêm. Tình hình cháy nổ xảy ra ở nhà dân, kho, cơ sở sản xuất, khu chế biến kinh doanh, nhà ở kết hợp kinh doanh, chợ, các khu chung cư, trụ sở làm việc, văn phòng, trung tâm thương mại,…diễn ra khá phổ biến do sơ xuất hoặc không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy. Nếu chẳng may xảy ra sự cố, dễ dẫn đến hoảng loạn và mất bình tĩnh. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho bản thân thì bản thân mỗi người cần hiểu rõ và và đảm bảo được những biện pháp an toàn khi tham gia phòng cháy chữa cháy mùa nắng.

Các biện pháp phòng cháy

Phòng cháy là một việc rất quan trọng, bước đầu để ngăn chặn những đáng tiếc không đáng có trước khi xảy ra cháy nổ. Đặc biệt là phòng cháy chữa cháy mùa nắng, đây là việc rất cần thiết khi vào mùa nắng.

Để đảm bảo an toàn thì đầu tiên, không nên tích trữ những chất gây nguy hiểm có khả năng cháy nổ cao như xăng, dầu, bình ga mini hay những vật có khả năng gây cháy nổ. Đối với những gia đình kinh doanh những mặt hàng dễ cháy (thùng giấy, sách, quần áo,…) nên lưu ý để những mặt hàng đó cách xa nguồn điện, nguồn nhiệt. Để đảm bảo an toàn thì mỗi hộ gia đình nên lắp đặt hệ thống điện có cầu dao tự động và các thiết bị bảo vệ. Ngoài ra cần tạo một lối thoát hiểm an toàn nếu lỡ có xảy ra cháy, nổ. Một lưu ý quan trọng là không được tự ý lắp đặt thêm các thiết bị tiêu thụ điện, không để các thiết bị điện sinh nhiệt lớn (bếp điện, quạt sưởi ấm,…) gần những vật liệu dễ gây cháy, nổ.

Nguyên nhân phổ biến gây cháy nổ

Đối với các hộ gia đình sử dụng bếp gas, cần lưu ý khóa van bình gas sau khi sử dụng. Nhiều người thường có thói quen chỉ khóa van bếp mà không khóa van bình gas, lượng gas vẫn còn lưu lại ở đường ống dẫn, lỡ chẳng may gas bị rò rỉ sẽ dễ gây ra sự cố cháy nổ.

Trong trường hợp ngửi thấy mùi khí gas, cần cảnh báo ngay cho những người xung quanh. Tuyệt đối không được bật công tắc điện hay bất cứ dụng cụ, thiết bị có khả năng gây ra tia lửa. Tìm mở các cửa để thông gió, sau đó dùng nước xà phòng để kiểm tra cụm van, bình gas, đường ống. Cuối cùng cố định tạm thời những vị trí gây rò rỉ gas, hoặc có thể tháp rời dây dẫn gas và mang đến nơi thông gió và chờ những đơn vị phòng cháy chữa cháy đến xử lý.

Các bước cơ bản đảm bảo an toàn khi sử dụng gas

Nếu không may xảy ra cháy nổ tại bếp, đường ống, cần tìm cách khóa van bình gas gấp, sử dụng bình chữa cháy hay các vật dụng (chăn ướt, nước) để dập và liên hệ ngay qua số điện thoại 114 để báo ngay cho cơ quan phòng cháy chữa cháy.

Để phòng hờ cho những nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra thì mỗi hộ gia đình nên trang bị những vật dụng như bình cứu hỏa, quả nổ chữa cháy tự động và ròng rọc thoát hiểm.

Các biện pháp chữa cháy

Ngoài việc phòng cháy chữa cháy mùa nắng cần tìm hiểu thêm về các biện pháp chữa cháy để nếu không may xảy ra cháy nổ cần khẩn trương thực hiện các việc sau:

Báo động có cháy (chuông báo tự động, nút báo cháy, loa, phát thanh, hô to cho những người xung quanh,…)

Cúp cầu dao tại khu vực xảy ra cháy nổ nhằm ngăn ngừa cháy lan đến các khu vực khác.

Tổ chức cứu người và di tản người dân đến những khu vực an toàn.

Sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để làm giảm bớt đám cháy

Báo ngay cho lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy theo số điện thoại 114

Phối hợp với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp để dập tắt đám cháy.

Những việc cần làm khi xảy ra cháy, nổ

Bài viết liên quan

Các đầu báo cháy nhiệt thông dụng – Đầu báo cháy nhiệt Horing

Các đầu báo cháy nhiệt thông dụng – Đầu báo cháy nhiệt Horing

1. Đầu báo cháy nhiệt dễ cháy * Nguyên lý làm việc –   Bình thường, hai lá kim loại của đầu báo cháy được hàn chặt…

Đơn vị thiết kế hệ thống báo cháy uy tín

Đơn vị thiết kế hệ thống báo cháy uy tín

Chúng tôi tự hào là đơn vị chuyên thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy cho các công trình PCCC tại Việt Nam, đã thực…

Xưởng sản xuất hộp chữa cháy HTH PCCC

Xưởng sản xuất hộp chữa cháy HTH PCCC

HTH PCCC sản xuất hộp chữa cháy đảm bảo quy trình, tiêu chuẩn chất lượng đã được cấp phép sản xuất. Hộp chữa cháy chuyên dùng…

Cách khắc phục hiện tượng báo cháy giả nhanh nhất

Cách khắc phục hiện tượng báo cháy giả nhanh nhất

  Hiện tượng báo cháy giả của hệ thống báo cháy tự động là một hiện tượng rất phổ biến, làm ảnh hưởng đến hoạt động…

Các thành phần của hệ thống báo cháy

Các thành phần của hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy tự động là hệ thống gồm tập hợp các thiết bị có nhiệm vụ phát hiện và báo động khi có cháy…

Báo giá thiết bị báo cháy Horing cho doanh nghiệp

Báo giá thiết bị báo cháy Horing cho doanh nghiệp

  Thiết bị báo cháy Horing là một trong 4 thương hiệu báo cháy Đài Loan được tin dùng tại thị trường Việt Nam, với một thị…